Trang chủ

Tin trong nước

Kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2011) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2011)
Ngày đăng 29/08/2017 | 10:15 | Lượt xem: 402

Cách đây 72 năm, tháng 8 năm 1945 dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ dân tộc ta đã tiến hành thành công Cách Mạng tháng 8 đây là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của nhân dân ta từ khi có Đảng lãnh đạo, mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Nhân dịp kỉ niệm 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh mùng 2/9 chúng ta cùng nhau nhắc lại một số sự kiện, điểm mốc quan trọng trong giai đoạn Cách mạng này.

Tình hình trong nước có nhiều diễn biến phức tạp. Muốn tổng khởi nghĩa thắng lợi phải đảm bảo 3 nguyên tắc: tập trung - thống nhất- kịp thời, giữa lúc công  việc bộn bề như thế. Bác Hồ quyết tâm và chỉ đạo" Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hi sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết dành cho được độc lập".  Ngày 13/8 có tin Nhật đầu hàng đồng minh và các lực lượng quân đội Nhật đã ngừng chiến đấu. 23h ngày 13/8 Uỷ ban lâm thời khu giải phòng hạ mệnh lệnh khởi nghĩa trong toàn quốc. Sau ngày 15 được tin đích xác Nhật hoàng đã ra lệnh cho Quân đội . Hội nghị toàn quốc của Đảng đang họp quyết định thành lập Uỷ ban khởi nghĩa toàn quốc và lập Bộ tự lệnh Giải phóng quân Việt Nam quy định quốc kỳ, quốc ca… Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư kêu gọi nhân dân cả nước tổng khởi nghĩa chỉ rõ " Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta dã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta.

 

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ chí Minh nhân dân ta đồng loạt vùng dậy tiến hành tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Từ ngày 14 đến ngày 25/8 cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn. Trong đó khởi nghĩa thắng lợi ở Hà Nội vào ngày 19/8, Hải Phòng vào ngày 23/8, chính quyền hoàn toàn thuộc về nhân dân.

Ngày 19/8 Hà Nội tiến hành tổng khởi nghĩa thắng lợi vang dội, Bác chỉ đạo: cấp bách mở rộng chính phủ lâm thời ( kể cả các nhân sỹ trí thức không phải là Đảng viên cộng sản: soạn thoả ngay một bản tuyên ngôn độc lập, tổ chức mít tinh để tuyên bố bản Tuyên ngôn độc lập với thế giới và quốc dân đồng bào, theo đảng quyết tâm của Quốc dân đại hội" Ta đứng ở vị trí cầm quyền chính thức mà tiếp đơn quân Đồng minh".

 

Ngày 26/8 Bác về trú tại tầng 2 ngôi nhà số 48 Hàng Ngang trong khu phố cổ ở Hà Nội.Đây là nhà của ông baf tư sản trí thức Trịnh Văn Bồ và Hoàng Thị Minh Hồ. Chỉ trong một tuần bộ bề trăm công nghìn việc BÁc trực tiếp soạn thảo Tuyên ngôn độc lập.

Bác cần tra cứu bàn Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ. Theo trung tướng Hồng Cư- dưới mật danh hoạt động Bác đã liên hệ với Sác lơ Phen – sĩ quan thuộc cơ quan tình báo chiến lược Mỹ.

Mở đầu bản Tuyên ngôn độc lập. Bác viết:

" Tất cả mọi người người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được trong những quyền ấy có quyền được sống quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc."

Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộ nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do"

Tuyên ngôn độc lập đã trở thành một di sản văn hoá trường tồn cùng dân tộc. Đay vùa là văn bản pháp lý tuyên bố với thế giới rằng " nước Việt Nam có quyền hưởng tự do độc lập và sự thực đã thành một nước tự do độc lập" vử là tổng kết và có chung lịch sử 80 năm cai trị đàn áp của thực dân Pháp và phát xít Nhật trong bộ phim " Việt Nam một thiên lịch sử  bằng truyền hinh" của Mỹ, có đoạn ghi lại đại ta Play đại diện của Mỹ lúc đó ở Sài Gòn cuối tháng 8 năm 1945 ra Hà Nội được Bác đưa cho xem trước bản Tuyên ngôn độc lập mà người sẽ đọc trong lễ minh tinh hôm sau, đã nói: " Khi nghe thấy dịch câu mở đầu của bản Tuyên ngôn là trích trong Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ thì tôi không tin ở tai tôi nữa".

Quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hành phúc đó là khát vọng chân chính của các dân tộc, là sự giống nhau về văn hoá của nhân loại. Tuy nhiên những quyền đó không phải tự nhiên mà có. Dân tộc ta đã phải trải qua hơn 80 năm đấu tranh gian khổ-cái giá phải trả cho nhiều thế hệ người dân Việt.

Đối mặt với thời gian, càng lùi sâu vào lịch sử , hai bản tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ (1776) và Việt Nam (1945) càng minh chứng là hai văn kiện mở đầu cho hai trào lưu phi thực dân hoá trong lịch sử thế giới hiện đại.

Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ với cuộc đấu tranh giành độc lập của các thuộc địa anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha trên lục địa Châu Mỹ đây là trào lưu thứ nhất.

Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam diễn ra vào nửa cuối thế kỷ 20 sau chiến tranh thế giới thứ 2 – đây thực sự là một cuộc Cách Mạng thuộc địa một cuộc nổi dậy của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới- đây là trào lưu thứ 2.

Chiều ngày 2/9 /1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bàn tuyên ngôn độc lập của Việt Nam trước đông đảo đồng bảo  tập hợp trên quảng trường  Ba Đình  Hà Nội, khia sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà  - Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, đồng thời mở đầu cho troà lưu phi thực dân hoá có quy mô toàn cầu trong thế kỷ 20. Việt Nam trở thành nước đi tiên phong trong phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. Một sự tổng hợp ngẫu nhiên của lịch sử mả đúng ngày 2/9 /1945 trên chiến hạm Mít xu ri neo giữa Thái Bình Dương đại diện Nhật hoàng ký văn bản đầu hàng không điều kiện chấm dứt thế chiến thứ 2 đẫm máu, khép lại một trang lịch sử đen tối của nhân loại.

Lịch sử thế giới hiện đại đã tổng kết trên thế giới co 10 ngày quốc khánh ảnh hưởng tới lịch sử nhân loại tính theo thời gian tù trước đến nay: 14/1776  của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ; 14/7/1789 của Cộng hoà Pháp; 7/11/1917 của Liên Bang Xô Viết( cũ ) và đến Việt Nam 2/9/1945…

72 năm đã trôi qua trong dong chảy thời gian, song trong trái tim người dân Việt Nam, kể cả hơn w triệu kiều bào sinh sống ở nước ngoài, cứ đến dịp này chúng ta đều hoà nhịp con tim hướng về quảng trường Ba Đình nơi Bác đã đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.